0
thiet-ke-noi-that

10 Sai lầm Thiết kế nội thất Phòng Bếp bạn nên biết

Rất nhiều hoạt động gia đình – nấu ăn, dọn dẹp, ăn, uống, giao tiếp xã hội – diễn ra trong nhà bếp, đó là lý do tại sao thiết kế nội thất nhà bếp cần phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và đáp ứng chức năng. Bất kể phong cách nào của bạn thì việc tổ chức và bố trí là rất cần thiết. Dưới đây là 10 sai lầm cần tránh để đạt được một thiết kế nhà bếp vừa thiết thực vừa thanh lịch.

Cản trở tam giác bếp

Các chuyên gia gọi bồn rửa, bếp và tủ lạnh là tam giác bếp, khu vực hoạt động lớn nhất đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và việc sử dụng, đi lại trong không gian không bị cản trở. Trong ba yếu tố trên của một thiết kế nội thất nhà bếp hoàn hảo thì bồn rửa thường là nơi diễn ra nhiều hành động nhất; nó nên có một đặc quyền riêng để dễ dàng vào bếp và tủ lạnh, cũng như các đồ dùng của bạn xung quanh nó.

thiet-ke-noi-that1

Rõ ràng, bồn rửa của bạn cần ở gần hệ thống ống nước. Tuy nhiên, đôi khi, do vị trí của các đường ống, nhà bếp được thiết kế với bồn rửa ở vị trí gặp nhiều hạn chế. Nếu đây là trường hợp đang diễn ra trong nhà bếp của bạn, hãy xem xét việc thuê một thợ sửa ống nước để di chuyển chúng tới vị trí tốt nhất phù hợp với bồn rửa.

Xem thêm:

Bất kể kích thước hoặc bố trí nhà bếp của bạn (hình chữ L, hình chữ U hoặc dạng ốc đảo nhỏ) thì khoảng cách giữa ba trụ cột của một căn bếp cũng không thể để quá nhỏ. Nó rất có thể sẽ khiến cho thiết kế nội thất trở nên dày dặn, chật chội và thậm chí có thể mọi người sẽ vấp ngã. Nhưng nếu nó quá lớn, việc chuẩn bị và nấu nướng thức ăn có thể sẽ trở thành một công việc khá mệt mỏi.

Không gian lưu trữ lãng phí

Nhà bếp thường chứa rất nhiều thứ. Không chỉ vậy, những vật dụng thường được giấu sau  tủ bếp có thể có hình dạng kỳ lạ và đòi hỏi nhiều không gian, chẳng hạn như bộ xử lý thực phẩm hoặc máy rửa bát. Tìm một ngôi nhà có thiết kế nội thất phù hợp cho các thiết bị của bạn để dễ dàng làm việc có thể là một điều khó khăn.

Do các phần dựng sẵn đắt tiền và kích thước tổng thể của khu vực có thể bị hạn chế nên mỗi một lỗi thiết kế lớn sẽ không bao giờ giúp bạn có thể có đủ dung lượng lưu trữ. Hầu như mọi nhà bếp đều lãng phí không gian, nhưng điều này có thể được giảm thiểu với kế hoạch và dự tính đầy đủ.

thiet-ke-noi-that2

Nếu nhà bếp của bạn nhỏ, hãy xem xét việc lắp đặt các tủ trên dài hơn theo khuôn ngang để có thêm không gian lưu trữ. Bố trí ánh sáng hoặc cây xanh dọc theo để tiết kiệm tối đa không gian. Cuối cùng, cài đặt các kệ của tủ bếp thấp hơn để đựng đồ dùng nấu nướng, điều này có thể thêm tối đa không gian lưu trữ cho căn phòng.

Không gian sử dụng không đầy đủ

thiet-ke-noi-that3

Một trong những phàn nàn lớn nhất về thiết kế nội thất nhà bếp là thiếu không gian sử dụng. Xem xét tất cả các hoạt động nhà bếp đòi hỏi một mặt bàn, cũng như các thiết bị cứng được đặt vĩnh viễn ở đó, bạn muốn lắp càng nhiều thiết bị theo diện tích bề mặt ngang trong nhà bếp càng tốt. Điều này có thể đạt được bằng cách thêm các thanh treo tiện lợi vào nhà bếp.

Ánh sáng hạn chế

thiet-ke-noi-that4

Nhà bếp là một phòng mà bạn không thể có ánh sáng kém. Đây không chỉ là vấn đề về thiết kế và không khí, mà còn an toàn khi chế biến thức ăn với những con dao sắc nhọn và các dụng cụ nhà bếp khác. Thêm vào đó, bạn càng có nhiều ánh sáng trong phòng, bạn càng có điều kiện thể hiện tốt hơn các yếu tố thiết kế của mình.

Xem thêm:

Các phòng thường cần ba loại ánh sáng: chiếu sáng chung để chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng nhiệm vụ và chiếu sáng tạo điểm nhấn. Đối với nhà bếp của bạn, hãy đánh giá các khu vực làm việc và tập trung vào việc cung cấp cho mỗi vị trí thực hiện một nguồn ánh sáng cần thiết. Xem xét thêm ánh sáng trực tiếp trên tất cả các khu vực nấu nướng và chế biến chính.

Sử dụng đèn treo hoặc một loạt các đèn dạng dây chuyền nhỏ để tăng vẻ đẹp của nhà bếp. Lắp đặt đèn dưới tủ để đảm bảo rằng các quầy có đủ ánh sáng cho các công việc thông thường.

Chọn BackStation

Khi thiết lập ngân sách hoặc thiết kế nội thất một căn nhà mới hay sửa sang lại, đôi khi nhà bếp trượt được đề cập và nhắc đến triển khai thuộc cuối cùng của danh sách. Thỉnh thoảng, nó còn hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch. Do đó có rất nhiều căn bếp được xây dựng nhanh chóng và tạm thời. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài nó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức.

thiet-ke-noi-that5

Hãy suy nghĩ về tất cả các yếu tố thường xuất hiện ở một phòng bếp như hơi nước, nước và dầu mỡ thì bạn sẽ hiểu tại sao lắp đặt một nền bao quanh sạch sẽ là một lựa chọn thông minh. Nó dễ dàng hơn nhiều để làm sạch dầu mỡ với nền dạng ngói, kim loại thay vì dùng nhựa, sơn hoặc giấy dán tường.

Thông gió kém

Thiết kế nội thất nhà bếp tốt nhất là phải làm mờ dần đi sự hiện diện của những mùi độc hại. Nếu bạn đã từng bước vào căn bếp của ai đó và ngửi thấy mùi cá đêm qua nán lại trong không khí, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc thông gió tốt.

Máy hút mùi rẻ tiền chỉ đơn giản là lưu thông không khí bẩn, cũ, trong khi một hệ thống thông gió tốt sẽ cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn và cũng giúp giữ cho nhà bếp của bạn sạch hơn. Nó cũng giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị.

thiet-ke-noi-that6

Mặc dù nó có thể là một khoản đầu tư đáng kể nhưng một hệ thống thông gió tốt sẽ giúp cuộc sống dễ dàng và dễ chịu hơn, đặc biệt nếu nhà bếp của bạn còn là nơi diễn ra hoạt động sinh hoạt hoặc họp mặt gia đình.

Bố trí khu vực bếp sai

thiet-ke-noi-that7

Khi nói đến các khu vực trong đảo bếp của bạn, chúng ta thường nghĩ đến việc lưu trữ thêm, chuẩn bị và không gian phục vụ trong nhà bếp. Nhưng thực tế của vấn đề là ngoài những vị trí đó có thể chúng ta đang làm lãng phí rất nhiều không gian. Chọn sai việc đặt vị trí có thể là một thảm họa, đặc biệt là trong khu vực làm việc có thể bị lộn xộn quá mức.

Bỏ qua việc tái chế

thiet-ke-noi-that8

Khi việc tái chế trở nên phổ biến hơn, việc xử lý rác trong thiết kế nhà bếp đã vượt ra ngoài việc để một cái thùng dưới bồn rửa. Hãy chuẩn bị để quản lý thùng rác của bạn một cách hiệu quả – kết hợp các thùng để có thể phân loại rác hỗ trợ việc tái chế ngay trong nhà bếp của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Đi quá với thời trang

thiet-ke-noi-that9

Mặc dù nó có thể không nhất thiết coi đó là một sai lầm nhưng cần nhận định rõ ràng rằng các xu hướng nhà bếp và thiết bị cao cấp mới nhất có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Màu sắc và thiết kế hợp thời trang mới là vấn đề mấu chốt. Tìm kiếm sự đổi mới nhà bếp và các thiết bị là vô tận do đó hãy lựa chọn quyết đoán và thật chính xác.

Không nhờ vào chuyên gia

thiet-ke-noi-that10

Tham gia một dự án để có được thiết kế nội thất nhà bếp nhằm tiết kiệm tiền là một sai lầm phổ biến; nó thực sự có thể lãng phí nhiều tiền, thời gian và năng lượng hơn. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ có những ý tưởng và thông tin mới nhất và họ mới chính là người có thể giúp bạn xác định nhu cầu cụ thể và chuyển chúng thành một kế hoạch hiệu quả phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn.