0

5 Nguyên tắc Thiết Kế và Thi Công Nội Thất cho người tự học

Trong lĩnh vực Thiết kế và Thi Công Nội Thất, bên cạnh những kiến thức ngành bắt buộc phải nắm bắt, thì còn  có không ít nguyên lý vô cùng quan trọng cần nằm lòng. Nếu bạn là dân nghiệp dư muốn tự học, hay vừa “chân ướt chân ráo” vào nghề thì nhất định không thể bỏ qua 5 quy luật quan trọng hàng đầu mà KODA đã tổng hợp dưới đây nhé.

Khám phá quy luật cơ bản cho người tự học Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất 

Tự học Thiết kế và Thi công nội thất nên bắt đầu từ đâu? 

Ngày nay, công việc Thiết Kế Thi Công Nội Thất đang thuộc TOP ngành Hot 2019, đem đến thu nhập khủng và dễ tìm được việc làm. Học Thiết kế nội thất chính quy tại trường lớp sẽ được đào tạo bài bản đúng quy trình, nhưng bạn phải bỏ ra kinh phí lớn, kèm theo thời gian theo học khá dài. Nó đòi hỏi bên cạnh niềm đam mê, yêu thích, bạn còn cần có năng khiếu, kỹ năng và con mắt thẩm mỹ.

                                     Mẫu Thiết Kế và Thi Công nội thất mới nhất 2019

Lựa chọn con đường tự học được khá nhiều bạn trẻ yêu thích công việc này tâm đắc. Nhưng mọi vấn đề luôn có hai mặt của nó. Tự học có thể giúp bạn chủ động thời gian, tiết kiệm kinh phí, áp dụng “học đi đôi với hành”. Nhưng nó bắt buộc bạn phải có nền tảng cơ bản và sự nhanh nhạy, biết cách nắm bắt. Ở đây, KODA sẽ giúp bạn hình dung rõ quy trình đúng chuẩn một người tự học Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất cần phải biết bao gồm những gì?

Mục đích Thiết Kế và Thi Công nội thất là gì? 

Công việc thiết kế và thi công nội thất nói cho dễ hiểu nhất, chính là quy trình lên ý tưởng sắp xếp, bài trí đồ nội thất sao cho không gian sống trở nên lý tưởng đúng theo ý muốn của chủ nhà. Không thể phủ nhận Thiết Kế Nội Thất giúp căn phòng trở nên thật phong cách và đẹp mắt.

                                             Mục đích Thiết Kế và Thi Công Nội Thất

Mỗi căn phòng trong nhà đều có những quy chuẩn thiết kế riêng biệt. Phòng khách cần thiết kế như thế nào, phòng ngủ cần có những món đồ nội thất ra sao, phòng bếp nhà ăn thì cần décor ra sao cho hợp lý?… Trăm người mười ý. Mỗi vị gia chủ đều có mắt thẩm mỹ cũng như cách cảm nhận vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật khác nhau. Để sở hữu không gian sống lý tưởng nhất, không ít người chọn tìm đến các đơn vị hỗ trợ gói dịch vụ Thiết Kế Thi Công Nội Thất Trọn gói. Kiến trúc sư sẽ là người tìm hiểu sở thích và tổng hợp, phân tích, đưa ra phương án đề xuất phù hợp cho từng khách hàng. Đăng ký ngay để nhận sự hỗ trợ MIỄN PHÍ từ đội ngũ KODA.

Những yếu tố cơ bản trong Thiết Kế và Thi Công nội thất

Trong ngành thiết kế, có rất nhiều yếu tố bạn cần phải “biết mặt gọi tên” để sử dụng đến khi cần. Có thể nêu như: diện tích, ánh sáng, mặt bằng, màu sắc, kích thước, họa tiết, chức năng, phong thủy, trang trí,… Trong đó, KODA tóm tắt thành 2 nhóm nguyên tắc cơ bản buộc bạn phải ghi nhớ: chọn đồ nội thất gì và bài trí chúng trong cùng một không gian như thế nào. Chỉ cần nhớ hai câu hỏi này là bạn có thể liệt kê ra từng yếu tố nhỏ hơn để trả lời, mà không sợ bỏ sót.

Bật mí 1 mẹo nho nhỏ, để biết được căn phòng đó nên có Đồ Nội Thất gì, bạn hãy xem xét đến diện tích, mặt bằng, vị trí tọa lạc, không gian xung quanh, cửa sổ. Ưu tiên tập trung vào những món đồ dùng tiện ích tích hợp đa chức năng và phụ kiện trang trí.

                                    Chia sẻ kinh nghiệm tự học Thiết kế và Thi công nội thất

Bước kế đến, bạn tiếp tục cân nhắc đến Phong cách Thiết Kế Thi Công Nội Thất khách hàng yêu thích hoặc đã được design sẵn, để tạo tính nhất quán. Khi lắp đặt, chú ý hướng nhà, trần nhà, hướng chiếu ánh sáng tự nhiên, thời tiết, phong thủy,…Đích hướng đến cuối cùng vẫn là phải đảm bảo tính tiện nghi và thông thoáng cho không gian ở được thoải mái, thư giãn nhất.

Vận dụng trí tưởng tượng, sáng tạo 

Thực tế đã chứng minh, những nhà thiết kế nội thất thành công luôn luôn phải có trí tưởng tượng cực kỳ sáng tạo. Đôi lúc, cho ra đời những mẫu kiến trúc khá “điên rồ”. Khi bạn tự học, không bị gò bó về thời gian, điểm số hay bất kỳ một lí do nào hết, vậy thì ngần ngại gì mà không để trí tưởng tượng của mình vươn xa.

Không có một giới hạn nào cho sự sáng tạo ngành thiết kế. Tuy nhiên, mỗi ý tưởng design mới không nên lấy hoặc mô phỏng theo ý tưởng đã có từ trước đó. Bạn có thể phác thảo 10001 Mẫu Thiết Kế thi công Nội thất ra giấy, hứa hẹn sẽ có không ít dự án độc đáo ra đời.

Có thể bạn sẽ thích:

Biết cách sử dụng phần mềm

“Thiết kế” – tất nhiên đề cao sự sáng tạo, sáng kiến của Desinger. Tuy nhiên, trong thời buổi công nghệ hiện đại số như ngày nay, để hoàn thiện và nâng cấp các ý tưởng, mẫu mã trở nên sinh động hơn. Bạn cần phải biết cách sử dụng các phần mềm 2D, 3D chuyên dụng cho Thiết Kế Thi Công Nội Thất.

Luôn nỗ lực kiên trì

Ngay từ đầu, chúng tôi đã chia sẻ, đây không phải là công việc dễ dàng cho những ai thiếu kiên trì. Đây là ngành học đặc thù, dù cho bạn học ở trường lớp hay tự tìm tòi, suy cho cùng vẫn là để dùng vào ứng dụng thực tiễn. Vì thế, phương pháp học hữu hiệu nhất mà kiến trúc sư KODA chia sẻ, bạn hãy phạm sai lầm nhiều nhất có thể. Đó chính là cách tự mình tích lũy kinh nghiệm, cọ xát thực tế. Có thể những lần vấp ngã sẽ làm bạn nản lòng, sẽ làm bạn muốn bỏ cuộc. Nhưng hãy nhớ rằng, dù cho là kiến trúc sư chuyên nghiệp đi chăng nữa, cũng không thể có ý tưởng Thiết Kế và thi công nội thất hoàn hảo ngay từ đầu.

Top 5 nguyên tắc Thiết kế và Thi công nội thất phải thuộc làu 

Sở dĩ trong Thiết kế Thi công nội thất cũng cần phải có quy luật, là để giúp cho công việc kiến trúc nhà trở nên bài bản, đúng tỉ lệ và cân xứng, đồng thời có điểm nhấn hoàn hảo hơn.

Thiết kế và thi công nội thất: Quy luật cân bằng

Giải thích theo nghĩa chiết tự, quy luật cân bằng tức là chỉ sự cân đối, đối xứng của các yếu tố cấu thành nên Không gian Nội Thất. Nói cách khác, quy luật cân bằng trong Thiết Kế Thi Công Nội Thất được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp nên một bố cục.

Một mẫu Thiết kế nhà ở áp dụng đúng quy luật, giúp người nhìn dễ dàng nhận ra sự đối xứng giữa các vật dụng nội thất, bàn ghế và các vật phẩm trang trí khác.

>>> Xem thêm danh mục Đồ Nội Thất 2019 mới nhất ở đây.

Cân bằng đối xứng 

Hình ảnh trên là ví dụ minh họa chi tiết ứng dụng quy luật đối xứng trong Thiết kế và Thi công nội thất. Giống như hai mặt cắt song song, một nửa không gian nội thất bên kia như thế nào thì nửa kia cũng tương tự như vậy.

Bạn có thể áp dụng quy luật này vào những mô hình thiết kế nhà cho những vị khách đòi hỏi tính quy củ, đơn giản nhưng không kém phần chính xác, tỉ mỉ.

                                        5 quy luật cơ bản trong Thiết kế và thi công nội thất 2019
Cân bằng bất đối xứng 

Cùng thuộc nhóm quy luật đối xứng cân bằng, nhưng phương pháp Thiết kế và thi công nội thất cân bằng bất đối xứng đòi hỏi sử dụng một ít kỹ thuật, nhằm tạo ra mục đích thiết kế nhất định.

Đối với những người tự học, để hiểu rõ hơn, bạn cần nghiên cứu xem kỹ thuật cần thiết ở đây là gì? Đó là tạo ra được một không gian đảm bảo tính cân bằng, nhưng không đơn thuần là sử dụng cân bằng đúng đối tượng, mà phải là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Lấy hình ảnh làm ví dụ:

                                Hướng dẫn cách Thiết kế và Thi công Nội thất cho người mới học

Ở đây bạn có thể thấy rõ, ghế ngồi được bố trí cân bằng bất đối xứng. Một băng sofa nệm dài cân với 2 chiếc ghế sofa nhỏ hơn. Điều này giúp tiết kiệm diện tích và thuận tiện sinh hoạt, vệ sinh dọn dẹp. Đồng thời, tạo cảm quan lạ lẫm, hút mắt người nhìn và gây bất ngờ hơn. Đấy cũng là lời lý giải tại sao giới kiến trúc sư lại chuộng bố trí bất đối xứng trong Thiết kế thi công Nội Thất nhiều hơn. Ngoài ra, người ta còn có thể áp dụng phương pháp bất đối xứng này cho màu sắc, kích cỡ, vị trí trái phải,…

Thiết kế và thi công nội thất: Quy luật nhịp điệu 

Cụm từ “nhịp điệu” tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến thiết kế Nội Thất nhà, thế nhưng nó lại có cả đấy nhé. Nói nôm na, nhịp điệu trong kiến trúc được ví như một đường truyền dẫn vô hình, mà từ đó, bạn có thể đọc ra được ý đồ nghệ thuật, dụng ý của người kiến trúc sư ẩn trong tác phẩm design của mình.

Nhịp điệu trong kiến trúc được tạo nên bằng 3 cách thức: lặp đi lặp lại, dùng chuỗi hoặc sự liên tục.

Nhịp điệu lặp lại các đối tượng

Các đối tượng đồ dùng nội thất có thể được áp dụng lặp đi lặp lại về hình thức, màu sắc để tạo ra tính chất nhịp điệu.

Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng 

Chuỗi, được hiểu ở đây là sự thay đổi hình dáng từ nhỏ sang lớn, từ lớn sang nhỏ. Mời bạn theo dõi hình dưới đây:

                                    Khám phá quy luật quan trọng trong Thiết kế và Thi công nội thất
Nhịp điệu sự liên tục 

Bạn có thể tạo cảm giác nhịp điệu liên tục bằng cách bố trí nội thất theo hướng mắt nhìn từ điểm này sang điểm khác. Người ta thường phác thảo sẵn một đường ổn định trong kiến trúc, chẳng hạn như mái vòm, giá đỡ,… và sắp xếp các chi tiết tiếp nối liên tục.

                                            Cách bài trí nội thất đúng quy luật Thiết Kế Thi Công

Thiết kế và thi công nội thất: Quy luật nhấn mạnh 

Dù cho bạn sở hữu một ngôi nhà bình dân cấp 4 hay Villa, biệt thự xịn sò, bao giờ cũng không thể bỏ qua việc tạo điểm nhấn cho không gian nội thất. Điểm nhấn đó có thể đơn cử là chiếc lò sưởi đậm chất Châu Âu nằm ngay giữa phòng khách. Hay sống động hơn là những bức tranh vẽ tường đậm chất Art. Điểm nhấn cũng có thể là cách phối màu nhằm tạo hiệu ứng thị giác, kích thích mắt người nhìn tập trung vào vị trí ấn tượng nào đấy.

                                 Tạo điểm nhấn màu sắc cho Thiết Kế và Thi Công Nội Thất phòng khách đẹp mắt

Đọc ngay: Màu sắc Thiết Kế Thi Công Nội Thất nào sẽ lên ngôi trong năm 2019?

Thực tế có rất rất nhiều cách khác nhau để làm nổi bật mẫu Thiết Kế Thi Công Nội Thất nhà phố của mình. Với vai trò là một người tự học hay một kiến trúc sư tương lai, bạn phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng, hiểu được yêu cầu đề xuất, mong muốn, nguyện vọng của chủ nhà và đưa ra phương án tối ưu giải quyết thỏa mãn được cả 2 vấn đề: vừa hợp tình hợp ý gia chủ vừa thể hiện được con mắt tài hoa của bậc thầy làng thiết kế.

Thiết kế và thi công nội thất: Quy luật hài hòa 

Yếu tố hài hòa trong Thiết Kế Thi Công Nội Thất vô cùng quan trọng. Nó giúp tạo nên sự liên kết trong cùng diện mạo, tạo thế cân bằng và kết quả là một tổng thể hài hòa được ra mắt.

Trong thiết kế nhà ở, hài hòa trang thiết bị nội thất phải bao quát được rất nhiều yếu tố khác nhau như: màu sắc, ánh sáng, chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ,… Không thể gọi là hài hòa khi bạn sở hữu diện tích căn nhà chưa tới 50m2 mà tậu ngay bố ghế bành phong cách cổ điển đặt ngay ở phòng khách. Cũng không thể nào được gọi là hài hòa khi hệ thống đèn điện được thắp sáng yếu ớt, hoặc lạm dụng đến mức chói lóa.

Thiết kế nội thất mỗi phòng cần có sự liền mạch, nối tiếp, không vượt quá quy chuẩn thông thường. Mọi thứ trong cùng không gian có sự đồng nhất về tỷ lệ, màu sắc, đó cũng chính là đích hướng đến để Trang trí Nội Thất hài hòa.

Xem thêm:

Thiết kế và thi công nội thất: Quy luật cân xứng và tỉ lệ 

Quy luật cân xứng là mối quan hệ giữa kích thước và hình dạng của nội thất, áp dụng cho bản Thiết kế và Thi Công Nội Thất lẫn thực tiễn. Luật cân xứng bao gồm mối liên quan trên nhiều phương diện: chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của không gian.

Cả hai nội hàm cân xứng và tỉ lệ nằm trong mối quan hệ mật thiết với nhau, mang tính tương đối. Tuy nhiên, bạn cần phải ưu tiên tuân thủ để tránh sự bài trí nội thất thô kệch, mất thẩm mỹ. Chẳng hạn, phòng có diện tích lớn thì bạn có thể sử dụng nội thất bàn ghế có kích cỡ vừa hoặc lớn; phòng nhỏ thì ưu tiên nội thất cỡ nhỏ.

Bài viết liên quan:

Kết Luận

Trên đây là một vài chia sẻ của Nội Thất KODA muốn dành cho những ai đam mê lĩnh vực thiết kế, muốn tự học thiết kế nội thất.

Nội thất KODA – là địa chỉ Thiết Kế Thi Công Nội Thất Chuyên nghiệp hàng đầu của nước ta. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư trẻ năng động, nhiệt huyết, tận tâm với nghề. Tính đến nay, KODA đã thực hiện hàng nghìn dự án lớn bé trên khắp phạm vi cả nước. Xem ngay tại đây. Nếu bạn đang quan tâm và cần chia sẻ, giải đáp thắc mắc thì còn chần chừ gì mà chưa Liên hệ ngay  cho chúng tôi, để nhận sự tư vấn, hỗ trợ Thiết kế thi công Nội Thất miễn phí 100% nào!

>>> Bạn có thích bài viết này không?<<<

Đừng quên Vote 5 sao và thường xuyên theo dõi những tin tức thiết kế thi công, xu hướng lựa chọn nội thất mới nhất trên thị trường, được cập nhật liên tục tại KODA.VN.