0
5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

Điều gì khiến bạn quan tâm nhất khi thiết kế nội thất phòng bếp? Một chiếc bàn ăn, tủ bếp hay không gian ánh sáng?…Cho dù bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tu sửa căn bếp hay xây dựng một phòng bếp mới thì bạn cũng cần sử dụng những nguyên tắc nhất định trong thiết kế để có thể hoàn thiện căn phòng theo cách hoàn hảo nhất. Hãy đọc và lưu lại trong sổ tay nhà bếp của bạn những gợi ý mà KODA giới thiệu dưới đây để thực hiện lại với chính căn bếp của mình.

Xem thêm: 

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất phòng bếp

Kích thước đối với một phòng bếp tiêu chuẩn

Có thể bạn chưa biết, kích thước hòa hợp của các đồ nội thất trong một phòng bếp tiêu chuẩn có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên không gian hoàn hảo. Điều đầu tiên bạn có thể thực hiện khi thiết kế nội thất phòng bếp đó là bố trí tủ lạnh và tủ bảo quản thực phẩm khô nên được đặt ngay cửa vào của nhà bếp. Ngoài ra, khu vực nấu ăn nên được đặt gần phía bàn ăn, chậu rửa nên được đặt ở giữa hai khu vực nấu ăn và các tủ đựng. Sự kết hợp của 3 khu vực này tạo ra hình tam giác làm việc với các đỉnh là nơi nấu ăn, tủ lạnh, tủ thực phẩm khô và nơi đặt bồn rửa. Tổng chiều dài các cạnh của tam giác làm việc tốt nhất là ít hơn 6.4 mét. Tam giác làm việc đó vượt quá 7,9 mét làm cho việc di chuyển khi nấu ăn không đạt được hiệu quả tối ưu.

5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

Tam giác và tứ giác làm việc trong bếp nên có các cạnh đều nhau. Bếp gồm 3 thành phần chính là chậu rửa – tủ lạnh – bếp lò hình thành tam giác làm việc, tuy nhiên các cạnh tam giác này chú ý không nên quá lớn, ở các phòng bếp và lớn, chiều dài cạnh nói trên chỉ để khoảng 3 m.

Vị trí và kích thước hợp lý cho các thành phần của bếp

Điều tiếp theo bạn nên cân nhắc trong việc thiết kế nội thất phòng bếp đó là vị trí cất trữ đồ, bạn nên đặt tủ lạnh và tủ đựng thực phẩm khô tại ngay cửa vào của bếp. Đặt các tủ đựng thức ăn của bạn một bên và mặt bàn chuẩn bị một bên sẽ giúp bạn dễ sắp xếp đồ vào tủ lạnh hơn.

5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

Các tủ đựng thức ăn có thể thêm tủ phụ chứa vật dụng nhỏ như khăn giấy, đồ sơ cứu ý tế. Khu vực này bạn sẽ muốn để những vật phẩm linh tinh khác như bát đũa, chảo rán, máy xay, cân đo…

Vị trí của khu vực nấu ăn nên được bố trí xung quanh phạm vi của bếp đun và lò vi sóng. Bạn nên đặt các thiết bị nhỏ như lò nướng và máy pha cafe ở khu vực này thay vì đặt ở bàn chuẩn bị đồ nấu. Hoặc lò nướng cũng có thể gắn tường đặt ngay bên cạnh mặt bếp để bạn có thể đặt đồ ăn nóng xuống ngay khi bê ra.

Xem thêm: Gợi ý cách Bày trí Phòng bếp Đẹp mê ly bạn Nhất định phải biết

Tủ lạnh

Kích thước hợp lý cho tủ lạnh của bạn thường ít hơn 36 inch, chiều sâu khoảng 24 inch là hợp lý. Bạn cũng có thể linh hoạt trong việc lựa chọn tủ lạnh với kích thước chiều sâu ít hơn. Việc chú ý tới kích thước được thiết kế là điều bạn lưu tâm để chắc chắn nó phù hợp với bạn.  Một điều quan trọng nữa cần xem xét là cánh cửa tủ lạnh khi bạn đóng mở – chúng có khiến bạn gặp trở ngại khi đóng mở hay không.

Tủ đựng đồ

Các kích thước tiêu chuẩn cho tủ bếp gia đình bạn thường là 24 inch (61 cm) độ sâu và 36 inch (92 cm) chiều cao. Cũng tùy thuộc vào không gian diện tích sử dụng đồ đạc mà bạn yêu cầu nhà thiết kế tăng kích thước tủ đựng đồ lên.

5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

Bố trí không gian thiết kế nội thất phòng bếp phòng bếp

Bếp cần có quan hệ với các yếu tố thuộc mội trường thiên nhiên như yếu tố chiếu sáng và thông gió.

Chiếu sáng – Thông gió

Khi thiết kế nội thất phòng bếp nhiều người chỉ quan tâm nhiều tới thiết bị chiếu sáng, hút khói mà đôi khi quên mất căn bếp cũng cần có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Có thể những thiết bị mà bạn sử dụng không nhất thiết phải gắn với thiên nhiên bên ngoài nhưng khi điều kiện cho phép, vẫn phải tận dụng tối đa mối quan hệ thiên nhiên và không gian bên trong. Chúng mang lại cho bạn nguồn năng lượng đáng kể.

5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

Xem thêm: 7 ý tưởng cải thiện ánh sáng nhà bếp cực kỳ đơn giản

Bố cục không gian và thiết bị trong bếp

Điều bạn cần lưu ý trong nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp đó là bố cục không gian và thiết bị trong bếp. Việc bố trí quầy bếp cần được chú ý sao cho khoảng cách giữa các quầy cũng như khoảng cách giữa các thiết bị hợp lý để tiện sử dụng và không ảnh hưởng đến nhau. Gợi ý dành cho bạn trong việc bố trí quầy bếp có thể là kiểu hai bàn song song hay chữ L hoặc chữ U hẹp, khoảng cách giữa 2 cạnh có thể chỉ từ 0,0m để với sang hai bên cho  tiện lợi.

5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

Các không gian cao thấp trong khu vực bạn bố trí được tận dụng làm tủ bếp dưới gầm bàn, tủ treo, kho treo… thậm chí để cả máy giặt để người làm bếp tiện vừa nấu ăn vừa giặt đồ.

Bố trí các thiết bị chính

Một số lưu ý bố trí các thiết bị chính trong thiết kế nội thất phòng bếp đó là:

Chậu rửa là một trong những vị trí quan trọng nhất ở bếp, được sử dụng trước rất nhiều từ khi chuẩn bị nấu cho đến sau bữa ăn. Vì thế, vị trí của người đứng trước chậu rửa là vị trí quan sát được không gian có liên quan nhất là bàn ăn và không gian bên ngoài theo một trong hai phương thức trực tiếp và gián tiếp.

Bạn cần chú ý để cánh của các bộ phận này không va vào nhau. Ở một số ngôi nhà có diện tích rộng rãi, người ta có thể bố trí riêng chậu rửa cho bộ phận soạn ăn, không gian bên ngoài còn rất cần thiết khi cần gia công thức ăn ở phía sau.

Bếp nấu cần phải bố trí phía có tường đặc kín gió (không có cửa sổ) cũng như cần tránh các luồng gió thổi bạt làm tắt các lửa bếp.

Bàn ăn nên được bố trí theo lối mở ngay khu vực bếp. Bạn không nên ngăn cản tầm nhìn từ bếp sang bàn ăn nội bộ. Khi thiết kế cho khu vực ăn uống, cần chú ý đến mối giao tiếp giữa bếp và bàn ăn nội bộ để người đang nấu bếp và người đang ăn có thể nói chuyện với nhau. Hoặc nếu có thể, bếp cũng cần có cửa ra sân để phục vụ các bữa ăn ngoài trời mà không phải đi qua khu bàn ăn bên trong. Ngoài ra, bàn ăn thiết kế trong một không gian ở nối liền khu vực bếp và sinh hoạt chung của gia đình.

Xem thêm: Lựa chọn Đồ nội thất Nhà bếp với bàn ăn dáng tròn tiện dụng

Bố trí phòng ăn là một trong những nội dung bạn không thể bỏ qua. Một khi đã có phòng ăn nhỏ gắn liền với bếp thì chức năng của phòng ăn thiên về phía lễ tân mặc dù vẫn phải đáp ứng yêu cầu ẩm thực và được nâng cao để phục vụ cho một hình thức tỏ lòng hiếu khách cổ xưa nhất là mời khách dùng cơm.

Vì vậy, phòng ăn phải có tính thẩm mỹ cao, sự sang trọng của nó thể hiện ở không gian, cửa sổ cùng chất liệu hoàn thiện và chất lượng vật liệu. Phòng ăn và khu vực ăn uống tuy nhỏ nhưng vẫn có sự thông thoáng nhờ bố trí các không gian hợp lý.

5 Nguyên tắc Vàng Thiết kế Nội thất Phòng bếp Đẹp mê ly

Các đặc điểm yêu cầu phải có đối với một phòng ăn là:

  • Có diện tích đủ để bộ bàn ăn, ít nhất là khoảng 15m2, ngoài ra còn có các bàn soạn ăn, tủ ly chén.
  • Phòng ăn nhỏ, bài trí đơn giản nhưng sang trọng
  • Cần có đèn trang trí kiểu cách dùng bóng đèn dây tóc cho ánh sáng vàng (nên chiếu theo kiểu đèn ánh sáng gián tiếp).
  • Cần chú ý đến tầm nhìn của khách ở tư thế ngồi.
  • Bàn ăn nối liền với các khu vực sân trong và sân sau tạo sự thông thoáng cần thiết
  • Cần tránh các lối đi phải lượn quanh phòng ăn.
  • Có các mảng tường đặc cần thiết để bố trí tủ buffet hay trình bày ly chén, rượu, các dụng cụ ăn uống có tính thẩm mỹ, chỗ treo tranh trên tường.
  • Phòng ăn thường dùng về ban chiều, ánh sáng của nó đóng góp phần trang trí cho cảnh quan nhìn từ ngoài vào nhà.
  • Cần có mối liên hệ giữa phòng ăn với bếp (yêu cầu thông lệ), nói chung không nên xa quá 3m.

Xem thêm: 

Quá trình thiết kế nội thất phòng bếp nhà bạn bạn hỏi thời gian tìm tòi và nghiên cứu không nhỏ. Tuy nhiên, phòng bếp là nơi giữ lửa và duy trì sự ấm cúng trong gia đình, vì thế rất cần bạn chăm chút sửa sang chúng hoàn thiện. Liên hệ với KODA để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi là đơn vị thiết kế và thi công nội thất hàng đầu Việt Nam sẽ giúp bạn hoàn thiện không gian ước mơ với chi phí hợp lý nhất.

Liên hệ

Địa chỉ: 290 Bình Lợi, Phường 28, Q.Bình Thạnh, TP HCM

Email: thuynguyen.id@hotmail.com

SĐT: 0916 484 139 – 0121 499 9997