0

BẢN VẼ KHÁCH SẠN bị lỗi có sửa được không?

Bản vẽ khách sạn bị lỗi tác động xấu tới nhiều công đoạn. Dù vậy, chỉ cần nắm được một số lỗi phổ biến có thể giảm thiểu và hạn chế nhiều sai sót.

Việc xây dựng bản vẽ khách sạn cần trải qua nhiều quá trình tạo hình khác nhau. Mỗi chi tiết thiết kế đóng một vai trò nhất định với bản vẽ tổng thể. Các bản vẽ thiết kế được xây dựng theo những công thức tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, vấn đề áp lực và kích thước thành phần kết cấu được xác định chính xác. Bởi vậy, lỗi xuất hiện trong bản vẽ thiết kế hầu như không có về mặt kỹ thuật.

Trong trường hợp công trình xảy ra vấn đề chủ yếu do sai lệch giữa thi công với thiết kế. Dù vậy, bản vẽ khách sạn bị lỗi vẫn có thể xảy ra. Đó là những sai lầm về phân bổ không gian, thiếu, thừa chi tiết, sai vị trí thiết kế… Mặc dù hầu như những yếu tố thiết kế thành phần bản vẽ khách sạn được kiểm soát. Sau đây, Koda sẽ đưa ra một vài cách sửa lỗi bản vẽ phổ biến.

Những bản vẽ khách sạn bị lỗi như thế nào?

Những bản vẽ khách sạn bị lỗi thường phổ biến bởi chi tiết sai khác với chi tiết tương tự. Do vậy, nhà thiết kế sẽ cần điều chỉnh lại chi tiết lỗi đó trước khi nộp hồ sơ thẩm duyệt. Trường hợp phát hiện muộn hoặc không phát hiện ra sẽ bị trả lại hồ sơ và yêu cầu sửa. Bởi thế, những lỗi sai được phát hiện sau thẩm duyệt trước thi công là không có.

Bản vẽ thiếu chi tiết thiết kế

Những lỗi phổ biến thường gặp trong bản vẽ khách sạn bao gồm:

Bản vẽ tuân thủ quy tắc thiết kế

Trường hợp bản vẽ thiết kế thiếu 1 hoặc nhiều chi tiết thiết kế tương đối khó phát hiện. Khi đó, nếu các chi tiết kết cấu tuân thủ theo cùng một quy tắc thiết kế sẽ tốt hơn. Bởi khi tự đặt ra một trình tự thiết kế cụ thể, sự sai khác trật tự lập tức sẽ lộ diện. Để khắc phục thiếu sót, bạn chỉ cần thêm chi tiết thiếu vào bản vẽ khách sạn bị lỗi.

Chi tiết thiết kế không theo quy tắc

Còn nếu bản vẽ thiếu chi tiết thiết kế nhưng không tuân theo bất cứ quy tắc thiết kế nào. Để phát hiện chi tiết thiếu sót, bạn hãy kiểm tra từng đơn vị thành phần thiết kế. Mỗi đơn vị thành phần đều phải đủ các chi tiết thiết kế cố định. Khi toàn bộ tổng thể đơn vị thiết kế bị thiếu chi tiết sẽ dẫn tới những khuyết thiếu.

Một đơn vị thiết kế cụ thể

Ví dụ một đơn vị thiết kế trong bản vẽ khách sạn như một căn phòng sẽ bao gồm:

 • Chi tiết tường bao quanh, cửa ra vào, cửa sổ, các loại cửa cần thiết.
 • Phân bổ không gian phòng: khu giường ngủ, khu vệ sinh, một số nội thất.
 • Phần bên ngoài thuộc phòng: khu ban công, hành lang tương ứng cửa ra vào.
 • Một số kết cấu nâng đỡ nội thất nếu có: phần đặt tủ âm tường, bục bệ đặt nội thất…

Trường hợp bản vẽ thừa chi tiết thiết kế

bản vẽ khách sạn bị lỗi do thiếu hay thừa chi tiết thiết kế cũng đều xem xét tương tự nhau. Các phương thức phát hiện thừa thiết kế trong bản vẽ theo quy tắc và bất quy tắc giống như thiếu thiết kế. Tức là đều dựa trên các quy tắc hay thành phần cố định để tìm ra điểm bất hợp lý. Do vậy, muốn tìm ra lỗi sai cần kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết thành phần bản vẽ.

Vị trí kết cấu thiết kế bị sai lệch

Mỗi bản vẽ khách sạn đều cần xem xét các phần theo từng nấc thành phần tạo nên tổng thể. So với thiếu hoặc thừa chi tiết, phát hiện chi tiết sai vị trí khó hơn nhiều. Bởi khi đó cần xét tính phù hợp của chi tiết với các kết cấu liên quan xung quanh. Việc phát hiện lỗi sai này vẫn có thể thực hiện nếu xem xét theo trình tự. Đó là trình tự kiểm tra từ tổng quan thu hẹp dần tới từng đơn vị thiết kế.

Trình tự kiểm tra sai sót vị trí

Bản vẽ khách sạn bị lỗi cần được kiểm tra các vị trí thiết kế theo trật tự sau:

 • Tổng quan bản vẽ thiết kế gồm: thiết kế cảnh quan, thiết kế toà nhà, thiết kế tiện ích ngoài…
 • Thiết kế cảnh quan: khuôn viên, lối đi, đường vào, cổng vào, bãi đỗ xe ngoài trời, đèn…
 • Toà nhà khách sạn: hầm đỗ xe, sảnh đón tiếp, các tầng phòng, tầng thượng…
 • Các tiện ích ngoài: hồ bơi, bar ngoài trời, khu tắm nắng, vườn trà…

Với từng nấc thành phần thiết kế lại phân chia các đơn vị chi tiết thiết kế nhỏ hơn.

Đơn vị chi tiết thiết kế

Đơn vị thiết kế trong bản vẽ khách sạn thuộc khu vực chức năng gồm các chi tiết cố định. Đó là những chi tiết nhất định phải có trong mọi mô hình và không bao giờ thay đổi. Nhờ những chi tiết như vậy, vị trí chi tiết sẽ được kiểm tra bước đầu. Tiếp đó, kết hợp với thiết kế phụ trợ việc kiểm tra chi tiết sẽ diễn ra lần 2. Các thiết kế phụ trợ cần cho việc phát hiện sai sót bao gồm:

 • Sai vị trí kết cấu chính: dựa vào thiết kế hệ cấp thoát nước, thiết kế nội thất.
 • Lỗi vị trí kết cấu nâng đỡ: dựa vào thiết kế nội thất, bản vẽ hệ điện.
 • Bất hợp lý về vị trí hành lang, lối đi: dựa vào các thiết kế kết cấu chính liên quan.

Phân bổ không gian

Phân bổ không gian trong bản vẽ khách sạn bị lỗi dễ phát hiện hơn và ít khi được chú ý. Muốn tìm ra sai sót chỉ cần dựa trên quy mô của khách sạn và tiêu chuẩn quy định. Chủ yếu, tiêu chuẩn về diện tích không gian đều đã được nêu rõ. Ví dụ: tiêu chuẩn khách sạn 1 sao, 2 sao… đều có chi tiết diện tích từng khu vực.

Hạn chế lỗi sai bản vẽ

Muốn hạn chế lỗi sai bản vẽ khách sạn chỉ cần thực hiện theo một số cách:

 • Thiết kế cần tuân thủ theo những quy tắc nhất định và đồng bộ.
 • Bám sát các tiêu chuẩn thiết kế đã chuẩn hoá theo quốc tế.
 • Khớp các thông tin của các loại bản vẽ khi đã hoàn thiện từng bản vẽ riêng lẻ.
 • Kiểm tra lại toàn bộ các chi tiết thiết kế dựa trên những lưu ý nêu trên.

Như vậy, bản vẽ khách sạn bị lỗi hoàn toàn có thể phát hiện và sửa chữa được. Nếu bản vẽ được điều chỉnh kịp thời và loại bỏ lỗi sẽ rút ngắn thời gian cấp phép. Từ đó có thể mang lại nhiều lợi ích liên quan khác. Bạn đang muốn tư vấn về bản vẽ khách sạn của riêng mình? Hay bạn đang cần nơi có thể thực hiện hoá khách sạn mơ ước? Koda chính là nơi bạn đang cần. Với nhiều đối tác trình độ cao, chúng tôi luôn cung cấp sản phẩm tốt nhất với giá ưu đãi.