0

Lỗi sai BẢN VẼ KHÁCH SẠN và cách khắc phục

Bản vẽ khách sạn bị sai khá hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu các thiết kế không được phân bổ hợp lý trong bản vẽ khách sạn sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ.

Các thiết kế xây dựng nói chung hay mô hình khách sạn nói riêng đều có các công thức chuẩn. Điều này làm hạn chế tối đa hay loại bỏ hoàn toàn các lỗi sai xuất hiện trong bản thiết kế. Thêm nữa, công trình trước khi được thi công đều phải vượt qua quá trình thẩm định hồ sơ. Bước này sẽ tạo sự đảm bảo tăng gấp nhiều lần việc xuất hiện những điểm sai sót. Đặc biệt, khi hình thành bản vẽ, ứng dụng đồ hoạ có thể giúp phát hiện điểm bất hợp lý.

Tuy nhiên, điều phổ biến trong các “bản vẽ khách sạn bị sai” thường gặp ở sắp đặt thiết kế. Việc sắp đặt các chi tiết thiết kế chưa hợp lý dẫn tới những vấn đề trong sử dụng. Ngoài ra, bản vẽ khách sạn phân bổ không gian thiết kế sai còn gây khó khăn khi thi công. Dưới đây, Koda xin gửi tới bạn những “lỗi sai” trong bản vẽ phổ biến và cách khắc phục chúng.

Bản vẽ khách sạn bị sai về phân bổ không gian

Đây không phải là những sai sót trong các thông số kỹ thuật các thành phần của bản vẽ. Đó là sự phân bổ các khu vực không gian chưa thực sự thuận tiện cho sử dụng. Có khá nhiều khách sạn sau khi thi công và đưa vào sử dụng mới nhận thấy điều này. Tuy nhiên, lúc đó, nếu muốn khắc phục sẽ không phải việc dễ thực hiện. Bởi việc phân bổ lại các không gian sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề liên quan khác.

Bản vẽ khách sạn bị sai” về phân bổ không gian hay gặp các trường hợp như:

 • Khu thang máy và thang bộ nằm cách xa quầy lễ tân. Việc này sẽ dẫn tới sự bất tiện khi khách hàng di chuyển lên các tầng trên. Muốn đi tới phòng đã nhận sẽ mất một quãng đường dài hơn và lâu hơn.
 • Thang máy và thang bộ nằm cách nhau quá xa, ví dụ: 2 đầu của toà nhà. Thiết kế như vậy sẽ dẫn tới việc cần có sảnh chờ thang và sảnh nghỉ. Xuất hiện đồng thời 2 không gian trên cùng 1 hành lang gây lãng phí diện tích.
 • Các cửa phòng thiết kế đối diện trực tiếp với nhau. Sự sắp đặt như vậy sẽ khiến 2 cửa phòng có thể quan sát trực diện nhau. Việc này dẫn tới những bất tiện cho khách hàng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới vấn đề đảm bảo riêng tư.
 • 2 phòng liền kề chung tường trực tiếp, không có khoảng không gian ngăn cách giữa. Thiết kế như vậy sẽ dẫn tới các ảnh hưởng về vấn đề truyền âm giữa các phòng. Dù bản vẽ khách sạn có sử dụng kết cấu cách âm phổ biến.

Cách khắc phục những “lỗi sai bản vẽ”

Những “lỗi sai” đã được đề cập ở trên không dễ nhận ra ngay từ khi thiết kế. Tuy nhiên, với những nhà thiết kế đã có nhiều công trình ứng dụng thì không hề khó. Khi tính ứng dụng cao được khai thác triệt để thì những chi tiết tối ưu càng giá trị. Đây là một trong những ưu thế so với những “bản vẽ khách sạn bị sai” khác. Việc khắc phục các thiết kế bất hợp lý chỉ dựa trên một số điều chỉnh nhỏ:

 • Khu thang máy và thang bộ cần tạo sự thuận tiện nhất cho việc di chuyển của khách hàng. Hợp lý nhất là sự rút ngắn khoảng cách tối đa giữa quầy lễ tân và các thang di chuyển.
 • Thang máy và thang bộ nên được đặt gần nhau trong phạm vi được tính toán. Phổ biến nhất thường là cả 2 loại thang được đặt chung một không gian. Thang bộ chạy quanh thang máy dẫn lên tầng hoặc ở 2 phía đối nhau. Tiêu chí hàng đầu cần được tính toán cẩn thận là để 2 thang có chung 1 không gian sảnh.
 • 2 dãy cửa phòng không nên quay trực diện vào nhau mà cần được đặt lệch nhau. Muốn có thiết kế đó chỉ cần đặt xen kẽ hợp lý các loại phòng có diện tích khác nhau.
 • Sát nhau nên đặt một không gian ngăn cách ở giữa để giảm sự truyền âm. Ví dụ: nên đặt khu vệ sinh ở giữa 2 phòng liền kề. Muốn vậy thì bản vẽ khách sạn cần thiết kế cấu trúc phòng đồng nhất. Ví dụ: tất cả phòng đều có khu vệ sinh đặt bên trái hoặc đều ở bên phải cửa phòng.

Sự “ăn khớp” kết cấu với phụ trợ

Bản vẽ khách sạn bị sai” sẽ phá vỡ sự đồng bộ giữa thiết kế kết cấu và phụ trợ. Điều này sẽ gây một số ảnh hưởng nhỏ tới chức năng sử dụng. Ví dụ như:

 • Quá ít đầu ra ổ cắm trên tường và hầu như các đầu ra đều tập trung tại một bảng. Khi đó, các thiết kế kết cấu nâng đỡ lại phân bổ cách xa vị trí các đầu ra. Nếu vậy, các thiết bị sử dụng điện sẽ cần nối dây cắm. Hoặc phải có nội thất nâng đỡ thiết bị, ví dụ: bàn, tủ, ghế… đặt thiết bị điện.
 • Sự phân bổ hệ nước không khớp với thiết kế kết cấu khu vệ sinh khách sạn. Ví dụ: các khu vệ sinh sắp đặt không đồng bộ giống nhau giữa các phòng. Cụ thể hơn, chúng được phân bổ khác phía hoặc khác phần góc không gian. Việc này làm các đường ống cần kéo dài hơn, nhiều mối nối hơn. Đồng thời dẫn tới việc tăng nguy cơ rò rỉ đường ống cao hơn.

Thiết kế nội thất

Phần nội thất trong bản vẽ khách sạn cũng cần phù hợp với các phần thiết kế còn lại. Ví dụ về sự hợp lý nội thất như:

 • Các đồ nội thất không sử dụng điện cần có kích thước hợp lý. Việc này nhằm tránh sự xâm lấn tới các bảng đầu ra ổ điện và công tắc.
 • Đồ nội thất sử dụng điện cần được phân bổ hợp lý xung quanh vị trí đầu ra hệ điện. Sự sắp đặt này nhằm hạn chế nối dây, thuận tiện sử dụng và tối ưu công năng.
 • Nội thất cần kết cấu nâng đỡ nên được sắp đặt hợp lý. Đặc biệt là các nội thất còn đồng thời cần sử dụng tới nguồn điện.

Như vậy, bản vẽ khách sạn nên có sự phân bổ hợp lý về các thiết kế và không gian. Ngoài ra, sự sắp đặt này cũng cần đồng bộ với thiết kế phụ trợ khác. Có như vậy mới đạt hiệu suất sử dụng cao và đảm bảo an toàn hơn. Bạn có đang muốn được tư vấn bản vẽ thiết kế tối ưu? Hay bạn cần hiện thực hoá công trình mơ ước? Hãy để Koda hỗ trợ cho bạn. Cùng các đối tác lâu năm trong ngành, chúng tôi sẽ mang tới những sản phẩm chất lượng.