0

Bản vẽ khách sạn đúng chuẩn cực hữu ích

Bản vẽ nhà nghỉ khách sạnthiết kế đang rất thịnh hành. Hãy cùng Koda khám phá bản vẽ khách sạn tiêu chuẩn mới nhất sau đây.
Mỗi công trình muốn được công nhận đều cần phải trải qua công đoạn đạt các tiêu chuẩn quy định. Các chuẩn mực không chỉ là cách để khách sạn khẳng định thứ hạng. Đó còn là sự công nhận ngầm về các thiết kế và nội thất mà nó sở hữu.

Qua bản vẽ nhà nghỉ khách sạn với tiêu chuẩn theo quy định sẽ tạo thương hiệu với khách hàng. Từ đó, tầm quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn trong bản vẽ khách sạn càng cần thiết.

Xem thêm:
Những điều bạn chưa biết về Bản vẽ Autocad Khách sạn
Hướng dẫn Cách đọc Bản vẽ Khách sạn chi tiết nhất dành cho bạn
Những yếu tố quyết định Báo giá Thiết kế Bản vẽ Khách sạn
Tư vấn Thiết kế Bản vẽ Xây dựng Khách sạn Xu hướng 2019
Gợi ý thiết kế bản vẽ khách sạn 7 tầng hiện đại
Gợi ý bản vẽ khách sạn 2 sao đẹp mê ly

Thiết kế tổng quan bản vẽ nhà nghỉ khách sạn

Để nói về các quy định với nhà nghỉ khách sạn, chúng ta nên bắt đầu với tiêu chuẩn thấp nhất. Những thiết kế có quy mô lớn hơn các tiêu chuẩn cơ bản chắc chắn sẽ đạt chuẩn đã có. Theo TCVN 4391:2015 là bộ tiêu chuẩn mới nhất của Nhà nước áp dụng với các khách sạn. Về tổng quan bản vẽ nhà nghỉ khách sạn cần các tiêu chuẩn như sau:

Vị trí của thiết kế

Vị trí của thiết kế cần đảm bảo tiêu chuẩn hàng đầu là sự thuận lợi về những mặt cơ bản. Đó là các hoạt động giao thông, đi lại, hoạt động PCCC, xe cứu thương…

Kiến trúc khách sạn

Điều đặt lên hàng đầu trong bản vẽ khách sạn là sự hợp lý về phân bổ các khu vực. Các khu vực liền kề cần có sự liên quan và thuận lợi về chức năng và cấu trúc. Các thiết kế cần đạt được mục tiêu đảm bảo sự thuận tiện tối đa cho khách.

Cần có lối vào và đường di chuyển tới các khu vực thuận lợi cho người khuyết tật. Đây là phần cần có để đảm bảo khách sạn đạt tiêu chuẩn thiết kế. Các phòng công năng phải được chú trọng chức năng cách âm bằng vật liệu đảm bảo. Thiết kế nhằm hướng tới sự riêng tư cho các khách hàng.

Về tổng quan nội thất của bản vẽ nhà nghỉ khách sạn phải được thiết kế hợp lý. Việc này đảm bảo cho các chức năng được thực hiện thuận tiện nhờ kết cấu phù hợp. Ngoài ra, cách bài trí của các thiết bị nội thất cũng cần đúng vị trí và đầy đủ.

Khu vực để xe

Nơi để xe trong thiết kế bản vẽ khách sạn cần đạt diện tích phù hợp, không nên quá lớn. Do phụ thuộc vào quy mô và lượng phòng, tuy nhiên, diện tích cũng không được quá nhỏ. Theo quy định, diện tích phù hợp cho nơi để xe tối đa là 200 m² với lối ra vào thuận tiện.

Ngoài ra, vấn đề an toàn cũng phải được bảo đảm, đặc biệt là PCCC và thoát nước. Các hệ thống thông gió cần được chú trọng điều hoà không khí trong khu vực. Đặc trưng lượng khí thải, nhiệt lượng và nhiên liệu xe khiến hạng mục này cần phải đầy đủ.

Hệ thống lối đi

Hệ thống lối đi của bản vẽ nhà nghỉ khách sạn gồm lối đi bên ngoài và các hành lang. Điều quan trọng cốt yếu là các lối đi phải đảm bảo sự thuận tiện. Các cung đường kết nối hợp lý qua các khu vực, dễ định hướng và đơn giản. Bề rộng cần phải đủ cho di chuyển, không quá hẹp, quá thấp. Hệ thống thông gió nhân tạo và tự nhiên cần phân bổ hợp lý. Mặt khác, các lối thoát hiểm cũng là thiết kế không thể thiếu cùng đèn báo, biển chỉ dẫn. Các loại biển chỉ dẫn khu vực nhà vệ sinh, cầu thang bộ, số tầng, số phòng… cũng phải có.

Cây xanh cảnh quan

Dù diện tích nền xây dựng khách sạn nhiều hay ít thì cây xanh cũng là phần cấn thiết. Nếu không thể tạo vườn cây hay khuôn viên trong bản vẽ khách sạn cũng cần có khu vực riêng. Khu vực này có thể là một tiểu cảnh nhỏ trong thiết kế tầng hay khu vực đặt các chậu cây…

Bản vẽ khách sạn chi tiết theo khu vực

Tiêu chuẩn của bản vẽ nhà nghỉ khách sạn không cần đủ tất cả các khu vực. Tuy nhiên, những khu vực trọng yếu nhất định phải có lại không thể thiếu. Trước hết, chúng ta cần xác định những khu vực cơ bản cần có:

Các khu vực kết cấu trong khách sạn cần có theo tiêu chuẩn

Theo quy định, những khu vực thuộc kết cấu bên trong khách sạn nhất định phải có gồm:

  • Khu vực sảnh đón tiếp
  • Nơi dành riêng cho hoạt động hút thuốc
  • Buồng công năng cho khách
  • Khu vực vệ sinh chung

Sảnh đón tiếp

Khu vực cho hoạt động đón tiếp khách hàng của bản vẽ khách sạn có một số tiêu chuẩn chung. Diện tích tối thiểu của sảnh theo quy định cần đạt ít nhất 10 m² với khu vực vệ sinh chung. Khu vực vệ sinh phải được phân chia rõ thành 2 khu riêng cho nam và nữ. Bên cạnh đó còn cần có khu vực riêng dành cho khách hàng hút thuốc. Các diện tích tối thiểu quy định không bắt buộc nhưng phải đủ và hợp lý.

Các buồng công năng

Mỗi buồng công năng trong bản vẽ nhà nghỉ khách sạn gồm 1 phòng ngủ và 1 WC khép kín. Với khách sạn, tiêu chuẩn tối thiểu cần có là 10 phòng công năng toàn khách sạn. Tất nhiên đây mới chỉ là thống kê riêng phòng công năng, chưa tính các khu vực khác.
Diện tích cụ thể của từng tổng không gian mỗi phòng được quy định như sau:

  • Phòng dành cho 1 giường đơn ( 0,9 x 2 m): tối thiểu 12 m²
  • Phòng dành cho 1 giường đôi ( 1,6 x 2 m) hoặc 2 giường đơn ( 0,9 x 2 m): tối thiểu 15 m²

Tiêu chuẩn diện tích này không áp dụng cho thiết kế khách sạn nổi trên nước

Các thiết kế khu vực phụ trợ

Các thiết kế này thuộc phạm vi thiết kế khác ngoài thiết kế kết cấu của bản vẽ khách sạn. Tuy nhiên nó cũng nên được xem xét trong mối liên quan trực tiếp với bản vẽ kiến trúc. Đó là thiết kế nội thất, hệ thống thông thuỷ, hệ thống điện và PCCC… Tiêu chuẩn cụ thể không được đặt ra nhưng chúng là phần không thể thiếu trong thiết kế.

Như vậy, bản vẽ nhà nghỉ khách sạn đúng tiêu chuẩn không khó để xây dựng nên. Bạn chỉ cần ý tưởng và nắm rõ các chuẩn mực quy định là có thể tạo nên thiết kế. Bạn đang cần tư vấn bản vẽ khách sạn tiêu chuẩn? Bạn đang muốn xây dựng khách sạn mơ ước? Vậy hãy để Koda giúp bạn hoàn thiện ước mơ của mình. Với các đối tác chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ mang tới bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

Koda – Thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp