0
thiet-ke-noi-that

Designers Bật mí Mẹo Cân bằng Màu sắc Thiết kế nội thất ngôi nhà bạn

Hãy nhìn toàn bộ không gian của các thiết kế nội thất xung quanh bạn. Một tông màu đậm bao trùm nó hay một sự nhạt nhòa nào đó dường như đang che lấp toàn bộ ngôi nhà bạn. Điều đó nói rằng, những sắc thái này có thể khó xử lý hoặc tìm kiếm được một yếu tố nào đó để kết hợp và trang trí cho chúng. Đó chính là mục đích mà chúng tôi muốn hướng đến: soạn ra một danh sách các mẹo và thủ thuật tốt nhất để xử lý các màu sắc mạnh mẽ trong bất kỳ thiết kế nội thất nào. Hãy tiếp tục đọc bài viết bên dưới đây để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể cân bằng được những sắc thái thời thượng này hoạt động một cách hiệu quả trong ngôi nhà của bạn.

Xem xét quy mô

thiet-ke-noi-that1

Hãy để quy mô của căn phòng chỉ ra số lượng màu bạn nên sử dụng. Chú ý đến tỷ lệ là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế nội thất của bất kỳ căn phòng nào, nhưng nó trở nên đặc biệt quan trọng khi bạn tiến hành xử lý các sắc thái táo bạo. Điều này là bởi vì, trong nhiều trường hợp có thể có nhiều màu sắc được sử dụng ở một không gian nhỏ. Hoặc cũng có thể  bạn đã tận dụng quá nhiều một màu sắc bắt mắt trong thiết kế của mình gây nên nguy cơ mắt người nhìn bị áp đảo thay vì là lời tuyên bố cho một phong cách hợp thời trang.

Xem thêm:

May mắn thay, có một quy tắc dễ dàng để điều chỉnh chúng. Nếu bạn đang làm việc với một không gian nhỏ, hãy chọn một bức tường có điểm nhấn bao phủ toàn bộ căn phòng trong một sắc màu đơn lẻ. Với những không gian quá rộng, nơi có bức tường hay các căn phòng cỡ trung bình, có thể xử lý bằng cách chia chúng thành các không gian nhỏ để sử dụng cùng một tông màu sơn.

Màu sắc nổi bật

Màu đậm hoạt động tốt nhất khi chúng có vai trò nào đó như tạo điểm nhấn hay gây sự ấn tượng, bắt mắt ngay từ đầu. Không có bảng màu sắc bão hòa nào sẽ thực hiện được việc hoàn thành thiết kế một ngôi nhà nếu không có một hoặc hai màu đậm bổ sung. Sử dụng quá nhiều một màu, đặc biệt là khi đó là một sắc thái mạnh, có thể khiến bạn cảm thấy căn phòng đang quá sức. Thêm màu nhấn là một cách để phá vỡ sự căng thẳng hay độc đoán trong khi vẫn thêm sự quan tâm trực quan.

thiet-ke-noi-that2

Khi chọn màu, điều quan trọng là phải ghi nhớ quy tắc 60/30/10. Trong đó, bạn chọn một màu – thường là màu trung tính nhất – để làm màu chủ đạo và chiếm 60 phần trăm không gian của căn phòng. Sau đó, bạn có màu thứ cấp màu đậm hơn một chút, bao phủ khoảng 30 phần trăm căn phòng. Cuối cùng, màu nhấn là sắc tố bắt mắt nhất, gây ấn tượng ánh nhìn sẽ chiếm 10 phần trăm cuối cùng.

Xem thêm:

Đừng quên sự trung tính

Khi bạn làm việc quen thuộc với màu đậm thì sắc tố trung tính là vũ khí bí mật của bạn trong việc lên ý tưởng cho các thiết kế nội thất. Những màu sắc này cung cấp một không gian cho mắt có thời gian nghỉ ngơi. Từ màu đậm, nhường chỗ cho phần còn lại trong thiết kế của bạn sẽ đọng lại ở trong ánh mắt những gì mà bạn muốn. Đừng quên bao gồm một số sắc thái trung tính ở các vật dụng khác nhau trong suốt kế hoạch thiết kế của bạn. Thông thường, trong các phòng như thế này, một màu trung tính hoạt động tốt nhất như một màu thứ cấp.

thiet-ke-noi-that3

Điều đó nói rằng, sắc thái trung tính không phải là nhàm chán. Có rất nhiều lựa chọn khác để bạn sử dụng ngoài màu xám, trắng, đen và nâu. Màu sắc pha trộn của kim loại có tác dụng tương tự như một màu trung tính thực sự, trong khi vẫn có một lớp màu đặc trưng của chúng ở bên ngoài để tạo sự quan tâm trực quan vào không gian.

Có thể bạn quan tâm:

Lấy ảnh trên làm ví dụ. Ở đây, màu vàng đóng vai trò nổi bật trong thiết kế. Nó được sử dụng trong bàn, đèn và phụ kiện. Tuy nhiên, đôi mắt của chúng ta vẫn bị hút vào chiếc ghế dài khi chúng cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Xem xét thêm các yếu tố tương tự để đưa chúng vào thiết kế nội thất ngôi nhà bạn một cách phù hợp.

Họa tiết trang trí

Hoa văn là yếu tố được sáng tạo ra nhằm tạo nên sự thống nhất tuyệt vời trong các thiết kế nội thất. Trong một căn phòng có các màu đậm, bạn có thể sử dụng nó để mang các vật dụng trở lại gần với nhau bằng cách chọn một mẫu có các sắc thái tương đồng với màu đậm đó để gắn kết. Nếu bạn không chắc chắn màu sắc đậm nào đi cùng nhau sẽ hợp lý hãy chọn một mẫu thống nhất là cách tốt để bắt đầu xây dựng chúng.

thiet-ke-noi-that4

Đối với họa tiết trang trí, đồ dệt may luôn là một lựa chọn vững chắc. Tìm kiếm những tấm thảm có hoa văn, gối và chăn được thêu thêm họa tiết. Hãy suy nghĩ về việc thêm vào một chiếc ghế dài hoặc ghế sofa những chiếc gối hoa văn để làm điểm nhấn của không gian.

Xem thêm:

Nếu bạn yêu thích những màu sắc táo bạo, không có lý do gì phải sợ sử dụng chúng trong thiết kế nội thất. Có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào Koda chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu để nghiên cứu và giải đáp cho các bạn.