0
Hướng dẫn Cách đọc Bản vẽ Khách sạn chi tiết nhất dành cho bạn

Hướng dẫn Cách đọc Bản vẽ Khách sạn chi tiết nhất dành cho bạn

Cách đọc bản vẽ khách sạn sẽ giúp nhà thiết kế và người thi công có thể hiểu được những điều kiến trúc sư muốn diễn đạt trong bộ hồ sơ thiết kế. Đồng thời nhờ đó mà bạn có thể trao đổi với kiến trúc sư đảm bảo hài lòng cho công trình của mình. Bản vẽ khách sạn là một loại ngôn ngữ đặc biệt của người kiến trúc sư được ví như ngôn ngữ hình vẽ. Một ngôi nhà hay biệt thự, khách sạn đẹp hay không có thi công đúng ý tưởng của kiến trúc sư hay không là phụ thuộc vào cách đọc bản vẽ có đúng hay không. Do đó, bài viết của KODA dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách đọc bản vẽ khách sạn đơn giản, dễ hiểu mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng cần nắm vững.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ khách sạn dễ hiểu nhất

Khái niệm cơ bản trong cách đọc bản vẽ khách sạn

Trước khi có thể hiểu cách đọc bản vẽ khách sạn phải phải hiểu được bản vẽ khách sạn là gì? Bản vẽ khách sạn là bản vẽ mô tả hình dáng bên ngoài, bố cục bên trong và thể hiện các kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận công trình từ móng cho đến mái như móng nhà, nền nhà, cầu thang, cửa khách sạn… Đây được coi là hình thức chủ yếu trong kiến trúc căn cứ vào đó để người ta có thể xây dựng được khách sạn hoàn chỉnh.
Trong cách đọc bản vẽ khách sạn bạn phải lưu ý tới các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, mặt đứn và hình cắt của công trình. Để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, bạn còn có các hình vẽ phối cảnh của khách sạn để giúp chủ đầu tư dễ hình dung khách sạn tương lai của mình như thế nào. Ví dụ về cách đọc bản vẽ khách sạn nhà có thể được sắp xếp theo trình tự như:

Bản vẽ kiến trúc (thường ký hiệu KT): thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng, các bố cục các phòng trong từng không gian nhà. Đôi khi bản vẽ kiến trúc còn thể hiện cả việc bố trí nội thất bên trong khách sạn.

Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC): thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của công trình như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…
Các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc của công trình.

Các quy định chung trong cách đọc bản vẽ khách sạn

Quy định khung bản vẽ

Quy định khung bản vẽ và khung tên trong cách đọc bản vẽ khách sạn. Trong đó thì khung bản vẽ là một hình chữ nhật dùng giới hạn phần giấy để vẽ hình, vẽ bằng nét liền đậm và luôn đọc ở góc phía dưới, bên phải của bản vẽ, sát với khung của bản vẽ. Khung tên cần phải trùng với hướng đọc của khung bản vẽ khi tờ giấy đặt ngang hoặc đứng. Để biết cách đọc bản vẽ khách sạn thì khung tên thường được bố trí ở góc bên phải của trang giấy nằm ngang. Nội dung ở khung tên sẽ bao gồm một số thông tin như: Số thứ tự – nội dung cần ghi; Thông tin chủ đầu tư; Tên công trình xây dựng; Địa điểm; Thông tin đơn vị thiết kế dành để ghi chức danh, chữ ký, họ tên, ký đóng dấu; Giai đoạn thực hiện; Hạng mục thực hiện; Tên bản vẽ; Tỷ lệ hình vẽ; và bản vẽ số.

Hướng dẫn Cách đọc Bản vẽ Khách sạn chi tiết nhất dành cho bạn

Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ khách sạn

Điểm cơ bản đầu tiên để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng thì phải biết được tỷ lệ là bao nhiêu để có thể phân chia kích thước một cách thực tế nhất. Tùy theo khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng mà bạn chọn lựa một trong các tỷ lệ: 1;5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000.

Quy định về nét vẽ trong cách đọc bản vẽ

Một điều bạn cần lưu ý khi muốn đọc bản vẽ khách sạn một cách chính xác đó là phải biết được ký hiệu của từng loại nét vẽ khác nhau trên bản vẽ. Khi hai hay nhiều nét vẽ trùng nhau thì vẽ theo thứ tự ưu tiên:

  • Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy)
  • Nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất)
  • Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu)
  • Nét chấm gạch mảnh (đường tâm, trục đối xứng)
  • Nét liền mảnh (đường kích thước

Quy định ghi kích thước trong cách đọc bản vẽ

Quy định ghi kích thước trong bản vẽ cũng có vai trò quan trọng. Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn; Đơn vị đo kích thước thường là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước. Tiếp đến đơn vị đo độ cao là m, đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

Trong bản vẽ khách sạn thì một kích thước nói chung 3 thành phần đó là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước. Theo thứ tự khi biểu diễn kích thước trên bản vẽ của các kiến trúc sư đó là: vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước sau đó mới ghi con số kích thước.

Xem thêm: Mẫu Bản vẽ Kiến trúc Khách sạn Yas hiện đại Đẹp mê ly

Trình tự cách đọc bản vẽ thiết kế nhà

Khi nhận được hồ sơ thiết kế khách sạn, không ít người băn khoăn về cách đọc bản vẽ sao cho đúng và chính xác nhất, tránh sai sót trong quá trình thi công xây dựng. Do đó, KODA hướng dẫn bạn cách đọc trình tự bản vẽ khách sạn như sau:

Khi nhận được bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh, bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước tiên. Bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng sẽ giúp bạn biết được mối liên hệ giữa các hạng mục trong công trình và không gian cảnh xung quanh.

Cách đọc bản vẽ khách sạn đơn giản hơn nếu bạn đọc lần lượt các bản vẽ mặt bằng, đọc bản vẽ mặt bằng tầng 1 rồi tới tầng 2… để xem bố trí các khu chức năng như phòng ngủ, hành lanh, cửa chính, cửa phụ, nhà hàng khách sạn…

Sau đó bạn nên đọc các bản vẽ phối cảnh để có thể dễ dàng hình dung được tổng thể khách sạn trong tương lai sẽ trông như thế nào

Tiếp theo là việc đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ tưởng tượng ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình; đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ hơn không gian bên trong mỗi tầng

Cuối cùng bạn cần đọc đến đó là bản vẽ kết cấu. Một điều cần lưu ý các thông số của một số bộ phận chủ yếu của khách sạn như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, các loại cửa..
Bước thứ ba là đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ tưởng tượng ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình.

Cách đọc bản vẽ mặt bằng

Trong bộ hồ sơ thì bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng công trình khách sạn là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn. Mục đích của mặt bằng khách sạn thể hiện bố trí các không gian chức năng như nhà hàng khách sạn, phòng ngủ, vệ sinh, tường vách, cửa đi, cầu thang, sảnh…
Đối với các khách sạn cao tầng thì mỗi tầng có một bản vẽ mặt bằng riêng, vì thế bạn cần phải có cách đọc bản vẽ khách sạn lần lượt cho từng bản vẽ tổng mặt bằng. Đối với các bản vẽ mặt bằng chúng thường có tỷ lệ 1:50, 1:100. Để thể hiện đường bao quanh của tường, cột và vách ngăn bị mặt phẳng cắt qua thì sẽ dùng nét liền đậm trên mặt bằng s=0.6-0.8m; dùng nét mảnh để vẽ đường bao của các bộ phận nằm dưới mặt phẳng cắt.

Hướng dẫn Cách đọc Bản vẽ Khách sạn chi tiết nhất dành cho bạn

Để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng bạn cần lưu ý xung quanh mặt bằng thường có dãy kích thước sau:

Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng sẽ ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa; Dãy thứ hai ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột; Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang. Lưu ý để có cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chính xác là bên trong mặt bằng có ghi:

Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng
Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng của công trình
Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột
Kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích

Trên mặt bằng sẽ có các ký hiệu quy ước các đồ nội thất và thiết bị vệ sinh như giường, bàn, ghế, tủ, sofa… Ngoài ra bạn cần lưu ý tới bộ phận như cầu thang, thang máy..

Cách đọc bản vẽ mặt đứng

bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng thể hiện hình chiếu thẳng góc cho thấy hình dáng bên ngoài của công trình. Nó sẽ cho bạn thấy được vẻ đẹp nghệ thuật, hình dáng, tỷ lệ, cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận khách sạn. Bạn cần lưu ý tới bố trí cửa đi, cửa sổ, ban công mỹ thuật của công trình.
Để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại được vẽ bằng tỷ lệ lớn hơn so với các mặt đứng khác và được gọi là mặt đứng chính.

Hướng dẫn Cách đọc Bản vẽ Khách sạn chi tiết nhất dành cho bạn

Trên mặt đứng không cần ghi kích thước và có thể vẽ và ghi tên các trục tường biên phù hợp với trục ghi trên mặt bằng. Nếu mặt đứng vẽ trên tờ giấy khác với tờ giấy có vẽ mặt bằng thì người ta phân biệt mặt đứng bằng cách ghi thêm các chữ và các số tương ứng với các trục tường của mặt bằng. Lưu ý là những chữ và chữ số này cho ta biết hướng nhìn vào mặt đứng cần vẽ.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

Hình cắt của công trình khách sạn thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng cắt tưởng tượng thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà từ tầng một đến tầng thượng. Nếu mặt phẳng cắt bố trí theo chiều dài thì ta có hình cắt dọc và ngược lại. Vị trí của mặt phẳng cắt được đánh dấu trên mặt bằng tầng một bằng nét cắt kèm tên gọi bằng chữ hoa, bạn cần lưu ý chữ in hoa để biết đang xem bản vẽ mặt cắt nào.Hình cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà và cho ta biết chiều cao các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của tường, mái, móng, sàn… vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong căn phòng. Bạn sẽ thấy không để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường, trục cột hoặc khoảng cách hở giữa hai cánh thang.

Hướng dẫn Cách đọc Bản vẽ Khách sạn chi tiết nhất dành cho bạn

Độ cao của nền nhà thường có quy ước lấy bằng 0,00 độ cao ở dưới mức chuẩn này sẽ mang dấu âm. bạn cần chú ý tới đơn vị để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng và thi công chính xác đúng ý đồ của nhà kiến trúc sư đưa ra.

Xem thêm: 3 Nguyên tắc vàng cho Thiết Kế Nội Thất Khách Sạn Đẹp

Cách đọc bản vẽ phối cảnh

Hình chiếu phối cảnh là hình biểu diễn nổi, được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm và thường dùng các bản vẽ xây dựng để mô tả các đối tượng có kích thước khá hơn như nhà cửa, cầu đường, công trình thủy lợi,… Hình chiếu phối cảnh thường vẽ kèm với hình chiếu thẳng góc, nó cho ta hình ảnh của công trình giống như khi ta quan sát trong thực tế, giúp cho bạn có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ dàng hình dung ra công trình đó.

Hình chiếu phối cảnh của công trình giúp khách hàng và người thi công có thể nhìn thấy ngôi nhà xây dựng trong tương lai. Hiện nay công nghệ tin học phát triển cho phép các kiến trúc sư dựng hình phối cảnh giống như một bức ảnh chụp công trình tương lai của gia đình mình.

Cách đọc bản vẽ kết cấu nhà

Cách đọc bản vẽ khách sạn phần kết cấu đúng cần lưu ý tới nét vẽ dùng trên bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép:

Cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s)
Cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s)
đường bao quanh cấu kiện vẽ bằng nét liền mảnh (3s)
Để thấy rõ cách bố trí cốt thép, ngoài hình chiếu chính người ta dùng các mặt cắt ở vị trí khác nhau, sao cho mỗi thanh cốt thép được thể hiện trên đó ít nhất một lần. Trên mặt cắt không ghi ký hiệu vật liệu.

Trước tiên bạn phải xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính. Căn cứ vào số hiệu của thanh thép để tìm vị trí của chúng trên các mặt cắt, biết vị trí cốt thép ở các đoạn khác nhau của kết cấu. Các mặt cắt thường sẽ bố trí gần hình chiếu chính. Nếu mặt cắt vẽ theo một tỉ lệ khác với tỉ lệ của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó như tỷ lệ 1:20, 1:50, 1:100.

Xem thêm:

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn cách đọc bản vẽ khách sạn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. i vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong những bộ hồ sơ thiết kế công trình sắp tới. Liên hệ với KODA để được tư vấn và lựa chọn những hình thức thiết kế và thi công công trình chuyên nghiệp nhanh chóng. Chúng tôi với đội ngũ kiến trúc sư, nhân viên kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thiện không gian ước mơ đầy ấn tượng.

Liên hệ

Địa chỉ: 290 Bình Lợi, Phường 28, Q.Bình Thạnh, TP HCM

Email: thuynguyen.id@hotmail.com

SĐT: 0916 484 139 – 079 499 9997