0

Sai chi tiết BẢN VẼ KHÁCH SẠN ảnh hưởng ra sao?

Sai chi tiết bản vẽ khách sạn có thể gây nhiều ảnh hưởng khác nhau. Dù vậy, bạn đã hiểu rõ những tác hại do bản vẽ khách sạn sai gây ra?

Một công trình khách sạn đẹp ra đời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và thành phần. Trong đó, yếu tố thiết kế và thi công là những yếu tố mang tính quyết định. Khách sạn thu hút lữ khách nhờ vào bản vẽ thiết kế xuất sắc. Còn công trình có thể giống với thiết kế hay không lại tùy thuộc quá trình thi công. 2 quá trình này có liên hệ mật thiết và tác động qua lại với nhau.

Nếu bản vẽ khách sạn chi tiết chuẩn xác sẽ giúp việc thi công diễn ra theo như kế hoạch. Tuy nhiên, sai chi tiết bản vẽ khách sạn lại gây ảnh hưởng ngược lại với bản vẽ chuẩn. Ngoài ra, các vấn đề liên quan khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng gián tiếp từ sai sót đó. Dưới đây, Koda xin chỉ ra ảnh hưởng phổ biến do bản vẽ chi tiết sai để tham khảo.

Sai chi tiết bản vẽ khách sạn và thời gian thi công

Lỗi sai trong bản vẽ khách sạn chi tiết sẽ được phát hiện khi thẩm duyệt hồ sơ. Khi đó, nhà thiết kế sẽ mất thời gian điều chỉnh lại các chi tiết thiết kế. Ngoài ra, một số lỗi sai có thể tìm thấy khi khớp thông tin các loại bản vẽ. Tất cả các lỗi đều cần thời gian để chỉnh sửa hoàn thiện. Đặc biệt, nếu chi tiết liên quan tới các kết cấu xung quanh thì cần chỉnh sửa diện rộng. Lúc này, thời gian làm thủ tục thẩm duyệt kéo dài hơn. Qua đó, thời gian quá trình thi công công trình cũng kéo dài thêm.

Sự sai sót trong thiết kế gây tốn thời gian chờ đợi hoàn thành quá trình thẩm duyệt tới 2 lần. Không những vậy, những gía trị liên đới kèm theo thời gian lãng phí cũng không hề ít. Và thời gian hình thành và sửa đổi lại bản thiết kế cũng tăng lên gấp đôi.

Tiến độ thi công

Sai chi tiết bản vẽ khách sạn gây khó khăn trong đọc bản vẽ thiết kế. Đặc biệt là với việc kết hợp các loại bản vẽ trong tổng thể thiết kế. Từ đó, quá trình thi công bám sát theo thiết kế có thể dẫn tới một số bất hợp lý. Khi đề xuất chỉnh sửa được đưa ra cần thời gian điều chỉnh lại. Việc này khiến thời gian thi công kéo dài thêm và dẫn tới chậm tiến độ thi công.

Bên cạnh đó, tiến độ thi công cũng được tính bao gồm cả thời gian xây dựng bản vẽ ban đầu. Như vậy, những sai sót trong bản vẽ sẽ gây chậm tiến độ bằng 2 lần thời gian thiết kế chi tiết.

Khớp nối thông tin với các bản vẽ khác

Việc khớp nối các thông tin của các loại bản vẽ khách sạn có vai trò rất quan trọng. Không chỉ đối với các quá trình kiểm tra và phát hiện các sai sót. Mặt khác, nó cũng ảnh hưởng tới cả các công đoạn trong thi công. Khi có sự thiếu đồng bộ giữa các chi tiết thiết kế sẽ cần sự điều chỉnh lại. Với các chi tiết nhỏ hoặc đơn lẻ, việc sửa chữa lỗi sai sẽ tốn không nhiều thời gian. Tuy nhiên, với những chi tiết thiết kế có mối liên quan tới nhiều loại bản vẽ thì sẽ lâu hơn. Nguyên nhân của thời gian bị kéo dài là do việc chỉnh sửa đồng bộ những hệ thống chi tiết. Khi đó, sai chi tiết bản vẽ khách sạn sẽ ảnh hưởng khá lớn tới toàn bộ các giai đoạn.

Những hệ quả liên quan

Với các chi tiết thiết kế bị lỗi sai, việc chỉnh sửa lại trước hết sẽ gây lãng phí thời gian. Thời gian này dẫn tới chậm tiến độ quá trình thi công công trình. Ngoài ra, thời gian chậm tiến độ gây ảnh hưởng tới hiệu suất kinh doanh của khách sạn. Khi hiệu suất kinh doanh giảm sút làm lãng phí nguồn nhân công và ngày công lao động. Chưa kể tới những vật liệu cần được điều chỉnh lại sau khi đã điều chỉnh bản vẽ. Từ đó còn dẫn tới sự hao phí các vật liệu và kinh phí. Đồng thời còn có thể dẫn tới việc điều chỉnh lại toàn bộ kế hoạch dự trù kinh phí thi công.

Như vậy, bản vẽ khách sạn bị lỗi sai sẽ ảnh hưởng tới một loạt những hệ quả khác nhau. Từ hệ quả ban đầu dẫn tới những hệ quả liên tiếp và gây hao phí nhiều nguồn lợi. Ngoài ra, có thể có cả những hệ lụy khác có thể sinh ra từ những hệ quả ban đầu.

Hạn chế lỗi sai bản vẽ khách sạn

Việc hạn chế những lỗi sai chi tiết bản vẽ khách sạn không phải quá khó và có thể phát hiện. Tuy nhiên, phát hiện càng sớm càng giảm bớt đi các hệ lụy có thể có do những lỗi sai. Để hạn chế hiệu quả các lỗi sai bản vẽ thiết kế cần:

Đảm bảo sự chính xác trong các chi tiết

Hầu hết các chi tiết thiết kế bản vẽ khách sạn đều có tiêu chuẩn thiết kế đặc trưng. Việc thiếu hoặc thừa các chi tiết có thể dễ dàng phát hiện nhờ tiêu chuẩn đó. Khi có lỗi sai, lỗi đó sẽ không tuân theo các nội dung quy định ban đầu. Vì vậy, việc bám sát các tiêu chuẩn có sẵn rất cần thiết. Đó là cách hiệu quả để đảm bảo sự chính xác của các chi tiết thiết kế.

Thiết kế tuân thủ ngay từ ban đầu

Sai chi tiết bản vẽ khách sạn có thể được ngăn ngừa từ ngay khâu hình thành thiết kế. Đặc biệt, việc này sẽ càng chuẩn xác hơn khi thiết kế tuân thủ theo quy tắc từ đầu. Các quy tắc có thể do nhà thiết kế tự đặt ra với trình tự hợp lý. Chỉ cần thực hiện chính xác theo quy tắc sẽ đạt hiệu quả cần thiết. Hoặc quy tắc thuộc vào các tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận. Khi đó, chỉ cần so sánh thiết kế với bộ tiêu chuẩn và thực hiện chính xác theo. Việc này giúp phát hiện sớm lỗi sai và khắc phục ngay lập tức.

Kiểm tra lỗi sai theo bảng kiểm hoặc tiêu chuẩn

Các lỗi sai có thể được phát hiện đầy đủ và hạn chế bỏ sót nếu được rà soát theo danh mục. Tất cả chi tiết thiết kế chuẩn được liệt kê sẽ trở thành công cụ hữu ích cho quá trình này. Như vậy, lỗi sai bản vẽ khách sạn sẽ lộ diện và được sửa chữa kịp thời.

Việc phát hiện lỗi sai chi tiết bản vẽ khách sạn ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều mặt. Đó là thời gian, tiến độ, kinh phí, kế hoạch dự trù… Và còn nhiều mặt bị ảnh hưởng khác. Do đó, cần phát hiện đủ, sớm và sửa chữa kịp thời các lỗi thiết kế. Bạn đang cần tư vấn thiết kế bản vẽ tiêu chuẩn? Hay bạn muốn có thiết kế như ý? Hãy đến với Koda để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực hiện thực hoá ước muốn của bạn theo cách tốt nhất có thể.