0

Thiết kế nội thất cần học những gì?

Bạn chưa biết thiết kế nội thất cần học những gì? Nội thất Koda sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nghề cũng như những yếu tố để trở thành một kiến trúc sư nội thất tài ba!

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thiết kế nội thất được đánh giá là ngành nghề “hái ra tiền” bởi nhu cầu thiết kế nội thất các công trình nhà ở, kinh doanh dịch vụ ngày càng lớn. Nhiều người mong muốn theo nghề thiết kế nội thất, tuy nhiên không phải ai cũng thành công với sự lựa chọn của mình. Muốn giỏi nghề, hãy hiểu rõ về nghề! Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thiết kế nội thất cần học những gì để bạn có hướng đi và cách nhìn nhận vấn đề cho tương lai!

Vai trò của ngành nghề thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên không gian đẹp. Không chỉ có các công trình nhà ở, biệt thự, căn hộ chung cư, những công trình kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, quán cafe, văn phòng hay công trình công cộng như hội trường, bảo tàng… đều cần có một bản vẽ thiết kế nội thất cụ thể. Thiết kế nội thất tạo nên một bức tranh sống động về không gian nội thất của công trình, đồng thời giúp chủ đầu tư hạch toán chi phí cho quá trình chọn mua đồ và thi công nội thất.

Một bản vẽ thiết kế nội thất chi tiết và sinh động 

Với những công trình phục vụ cho mục đích kinh doanh như khách sạn, nhà hàng, quán cafe, spa… thiết kế nội thất là khâu vô cùng quan trọng để góp phần tạo nên diện mạo đẹp cho công trình, nhờ đó hút khách hơn và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Nhu cầu cần thiết kế nội thất của thị trường ngày càng cao. Đây chính là lý do vì sao rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi và đam mê nghề thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất cần học những gì?

Cũng như tất cả những ngành nghề khác, thiết kế nội thất là nghề cần có chuyên môn cao. Khi học nghề thiết kế nội thất, bạn cần hiểu sâu và thuần thục kỹ năng về hai mảng kỹ thuật và mỹ thuật

Thiết kế nội thất cần hiểu rõ những yêu cầu về mỹ thuật

Yếu tố mỹ thuật là một trong hai yếu tố quan trọng nhất bạn cần học khi học nghề thiết kế nội thất. Về cơ bản, yếu tố mỹ thuật bao gồm cách vẽ bản thiết kế, cách lên bố cục khung hình, cách phối màu và sử dụng ánh sáng. Nghề nào cũng có những quy tắc và chuẩn mực riêng và nghề thiết kế nội thất cũng không ngoại lệ. Chẳng hạn khi phối màu cho một thiết kế nội thất chung cư nhỏ hẹp, người thiết kế không nên chọn màu sắc u tối làm tone màu chủ đạo. Màu sắc trong thiết kế nội thất thường được sử dụng theo quy tắc 60:30:10, tức là 60% tone màu chủ đạo, 30% là màu cấp hai và 10% là màu tạo điểm nhấn. Hiểu và áp dụng thuần thục các quy tắc cơ bản trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn có một tác phẩm thiết kế đẹp chuẩn mực.

Khi thiết kế nội thất cần hiểu rõ quy tắc phối màu

Thiết kế nội thất cần nắm chắc kỹ năng kỹ thuật

Để có được một bản vẽ thiết kế nội thất hoàn chỉnh, bên cạnh những kiến thức về mỹ thuật, những kỹ thuật là yếu tố không thể tách rời. Bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa, zender ảnh như AutoCad, Google Sketchup, 3D Max, Adobe Photoshop… Bạn cần học cách tính toán các thông số kỹ thuật, các ký hiệu sử dụng trong bản vẽ cắt lát và bản vẽ 3D để tạo dựng một không gian sống động như thật, đồng thời đảm bảo quá trình thi công không gặp trở ngại.

Một thiết kế nội thất vẽ bằng phần mềm SweetHome3D

Bên cạnh đó, để biết cách chọn sản phẩm nội thất phù hợp, bạn bắt buộc phải có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm nội thất. Thị trường nội thất rất đa dạng và liên tục cho ra đời những mẫu sản phẩm mới. Vì thế, người thiết kế nội thất cần phải hiểu ưu nhược điểm của từng loại chất liệu, kiểu dáng, kích thước, giá thành sản phẩm…

Nếu yếu tố mỹ thuật là bước khởi đầu cho bạn những ý tưởng thì yếu tố kỹ thuật chính là công cụ giúp bạn thực hiện những ý tưởng đó. Trong thiết kế nội thất, yếu tố Mỹ thuật và yếu tố Kỹ thuật này có vai trò quan trọng như nhau. Thiếu một trong hai yếu tố trên, bạn khó có thể trở thành một kiến trúc sư tài giỏi.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin cùng Nội thất Koda:

Người thiết kế nội thất cần có những tố chất gì?

Nếu bạn muốn trở thành một kiến trúc sư tài giỏi, kỹ năng về mỹ thuật và kỹ thuật là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Những kiến trúc sư nội thất cần có những phẩm chất sau để tạo nên những bản vẽ thiết kế để đời!

  • Có con mắt thẩm mỹ

Không phải ai cũng có con mắt tinh tường và năng khiếu thẩm mỹ nhưng những kiến trúc sư rất cần tố chất này. Người có con mắt thẩm mỹ tốt sẽ biết cách phối hợp màu sắc sao cho đẹp mắt cũng như tạo nên điểm nhấn độc đáo cho không gian nội thất.

  • Óc sáng tạo

Trong thiết kế nội thất, sáng tạo là yếu tố quyết định để tạo nên một bản vẽ khác biệt, độc đáo. Sự sáng tạo của con người là vô tận vô cùng, vì thế người có óc sáng tạo có thể tạo nên những bản vẽ xuất sắc với những ý tưởng mới mẻ. Nếu bạn là khách hàng, chắc chắn bạn sẽ muốn có một không gian sống không chỉ đẹp mà còn mới lạ và “không đụng hàng” của ai. Đó là lý do những kiến trúc sư nội thất có sự sáng tạo trong công việc luôn được trọng dụng và trả lương cao.

  • Sự cẩn trọng tỉ mỉ

Tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ là tố chất cần thiết của người kiến trúc sư nội thất. Người làm việc trong ngành nội thất và xây dựng cần tính toán kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật, chăm chút từng chi tiết nhỏ mới có thể tạo nên một bản vẽ kỹ thuật hoàn hảo nhất vả về chất lượng và thẩm mỹ. Chỉ cần một chút sai sót về thông số kỹ thuật, bản thiết kế sẽ không được đảm bảo và ảnh hưởng đến quá trình thi công.

  • Lòng yêu nghề, đặt chữ tâm lên hàng đầu

Nghề nào cũng cần đặt chữ tâm lên hàng đầu, và thiết kế nội thất cũng không phải điều ngoại lệ. Để có thể trở thành một kiến trúc sư nội thất chuyên nghiệp, bạn cần yêu nghề, đam mê “sống chết” với nghề. Điều đó thể hiện qua việc không ngừng học hỏi, chịu khó tư duy và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm việc. Bạn có thể chưa giỏi về thiết kế, chưa có mắt thẩm mỹ cùng khả năng sáng tạo tốt, nhưng nếu bạn yêu nghề và quyết tâm theo đuổi mục tiêu, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Xem thêm các bí quyết để có một thiết kế nội thất đẹp bạn nhé

Trên đây là một số chia sẻ của Nội thất Koda về nghề thiết kế nội thất. Hi vọng chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi thiết kế nội thất cần học những gì. Chúc bạn luôn vững bước trên con đường bạn đã chọn!